5 thói quen không tốt của dân phượt cần chú ý

Hơn thế nữa nhiều đoàn không ý thức được sự nguy hiểm dựng lều trại nghỉ ngơi ngay đường đi gây cản trở giao thông. Đây thường là những cung

Hủy hoại cảnh quan, xả rác bừa bãi, tỏ thái độ với tập quán của dân tộc nơi đây… là những điều các bạn trẻ, và khách du lịch thường mang lại ấn tượng không đẹp với người dân nơi đây.

Bài viết rất hay của một bạn nữ ở Hà Giang có tên “Các bạn đang làm gì quê hương tớ vậy?” đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Lời bài viết nhẹ nhàng nhưng rất có sức thuyết phục nhắc nhở rất khéo các bạn về ý thức giữ gìn cảnh quan của giới trẻ khi lên ngắm hoa tam giác mạch Hà Giang.

Dân trekking thường truyền tai nhau câu khẩu hiệu quen thuộc: “Đừng lấy gì trừ những bức ảnh. Đừng để lại gì trừ những dấu chân. Đừng giết gì trừ thời gian” của Baltimore Grotto, một hiệp hội thám hiểm và bảo vệ hang động của Mỹ, như những lời nhắc nhở nhau về ý thức giữ gìn nguyên vẹn cảnh quan. Tuy nhiên trong thực tế chúng ta vẫn thường bắt gặp những hình ảnh xấu xí của khách du lịch, chưa thực sự có ý thức và trách nhiệm khi đi du lịch.

Xả rác

Hiện nay khi đến với Hà Giang hay bất cứ địa điểm du lịch nào thu hút được sẽ không khó để bạn nhìn thấy túi nilon, giấy,rác được vứt bữa bãi suốt các vệ đường… là thường chuẩn bị thức ăn từ nhà mang đi, những thực phẩm thừa kèm với rác được vứt bừa bãi, vô hình chung làm mất đi cảnh quan thơ mộng, ô nhiễm môi trường để lại ấn tượng không tốt với các du khách nước ngoài .

Thản nhiên dẫm nát hoa

Bỏ mặc tất cả để có được một tấm ảnh đẹp nhiều bạn trẻ thảnh nhiên lội vào giữa vườn hoa tam giác mạch, hoa cải biểu diễn đủ các tư thế nằm, ngồi, nhảy…, miễn là mang có được bức ảnh đẹp nhất. Những hành động này đã làm gãy, phá nát những cành hoa nhỏ vốn là nguồn nương thực và hơn hết là công sức cả năm của người dân trên cao nguyên đá .

Không tôn trọng, dân tộc bản địa

Các tỉnh miền núi ở nước ta là nơi tập chung chủ yếu của các dân tộc thiểu số, mỗi dân tộc đều có rất nhiều truyền thống và nét văn hóa riêng. Nhiều bạn trẻ chưa có kiến thức cũng như ý thức khi đến tham qua lại tỏ ra không tôn trọng và thái độ với các phong tục của người dân bản địa.

Chưa được cho phép của chủ nhà nhưng nhiều người rất tự nhiên xông vào, cười nói ồn ào, không coi trọng những kiêng kỵ trong đời sống sinh hoạt của người dân bản địa như không được xê dịch viên đá kê làm kiềng bếp lửa, vào nhà không được mặc áo trắng làm bằng sợi lanh, không ngồi trong nhà huýt sáo…

Không tôn trọng lịch sử, di tích, trèo lên cột mốc biên giới

Đây là hành động không đẹp thường xuyên xảy ra hiện nay với các bạn trẻ khi đi du lịch. Rất nhiều bạn trèo lên tượng đài, các cột mốc biên giới và tạo dáng. Những cột mốc quốc gia này là địa chỉ thiêng liêng, thể hiện chủ quyền và biên giới lãnh thổ. Những người lính biên phòng khi tuần tra biên giới, gặp các cột mốc này đều đứng lại và nghiêm chào theo điều lệnh.

Mạo hiểm với mạng sống

Trên nhiều diễn đàn và fanpage về đi phượt có câu khẩu hiệu rằng “Hãy xách balo lên và đi” chứ đừng “Xách cái mạng lên và đi”, đây là câu nói nhắc nhở có ý thức với tình mạng của chính mình. Trekking là một sở thích nguy hiểm khi đi leo núi, vượt đèo với những đường dốc quanh co uốn lượn. Thế nhưng bất chấp nguy hiểm nhiều bạn trẻ vẫn lái xe với tốc độ bàn thờ 40-50 km/ h trên những cung đường đầy nguy hiểm đó, bất chấp bên cạnh là vực sâu thăm thẳm.

Hơn thế nữa nhiều đoàn không ý thức được sự nguy hiểm dựng lều trại nghỉ ngơi ngay đường đi gây cản trở giao thông. Đây thường là những cung đường lớn có nhiều phương tiện giao thông đi qua. Những việc làm trên không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng chính mình mà còn gây nguy hiểm cho nhiều người khác.

Trước khi lên đường đi khám phá một địa điểm du lịch bạn lên trang bị cho mình những kiến thức phù hợp để không tạo nên những hình ảnh xấu xí . Dù bạn phượt đến bất cứ đâu, hãy luôn ghi nhớ bảo vệ thiên nhiên và văn hóa bản địa. Tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng văn hóa bản địa chính là các bạn đang tôn trọng chính mình. Đừng đến đó chỉ để thỏa mãn bản thân, có thành tích, rồi ra đi để lại những hình ảnh xấu xí, để những chuyến đi sau sẽ thấy cái nhìn thiếu thiện cảm của đồng bào nơi ấy.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *